ขอนแก่น” ปั้นเกษตรกรรุ่นใหม่ จัดเครือข่าย Young Smart Farmer
คณบดีเทคโนโลยี มข.ทำงานร่วมกับเกษตรจังหวัดขอนแก่น ดูแลเครือข่าย Young Smart Farmers หรือเกษตรกรรุ่นใหม่ เพื่อให้เกิดบูรณาการการสร้างประโยชน์ให้ครอบคลุมทั้งด้านการส่งเสริมอาชีพ การกระตุ้นเศรษฐกิจและการสร้างความผาสุกของชุมชนในจังหวัดขอนแก่น
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่16 กรกฎาคม 2567 ที่ อาคารศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาอาชีพเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดขอนแก่น ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่นเวลา นายธงชัย มูลคำศรี เกษตรจังหวัดขอนแก่น รวมเวทีเครือข่าย Young Smart Farmer ระดับจังหวัด โครงการเกษตรกรรุ่นใหม่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 โดยกิจกรรมวันนี้ เป็นการนำเสนอสินค้าเกษตรเด่น และจัดทำเวทีแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารซึ่งกันและกัน
โดยกิจกรรมวันนี้ได้รับเกียรติ จากนายศิริวัฒน์ พินิจพานิชย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น มาร่วมพบปะและให้กำลังใจyoungsmartfarmer จังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ คณบดีเทคโนโลยี และทีมคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมส่งเสริมสนับสนุนในการแปรรูปสินค้าเกษตร นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ส่งเสริมและสนับสนุนการตลาด Offline และ Online และนางบุญเรือง ศรีเชียงสา หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกร สำนักงานเกษตรจังหวัดขอนแก่น ผู้รับผิดชอบโครงการ
ผศ.ดร.อารยา เชาว์เรืองฤทธิ์ กล่าวถึงบทบาทของสถาบันการศึกษาต่อการสนับสนุนการสร้างความเข้มแข็งของเกษตรกรรุ่นใหม่ ที่ต้องการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อสร้างมูลค่าให้กับสินค้าเกษตรว่า โดยการนำของ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยกุล ผลักดันให้ มหาวิทยาลัยขอนแก่นมีบทบาทในการดูแลและสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมและชุมชน (social contributions) ทำให้ บทบาทของคณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น มุ่งมั่นส่งต่อองค์ความรู้จากงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์ ดังนั้นการทำงานร่วมกับเกษตรจังหวัดขอนแก่น ที่ดูแลเครือข่าย Young Smart Farmers หรือเกษตรกรรุ่นใหม่ เพื่อทำให้เกิดบูรณาการการสร้างประโยชน์ให้ครอบคลุมทั้งด้านการส่งเสริมอาชีพ การกระตุ้นเศรษฐกิจและการสร้างความผาสุกของชุมชนในจังหวัดขอนแก่น
นอกจากองค์ความรู้ และความเชี่ยวชาญของคณาจารย์แล้ว ทางคณะฯมีผู้รับผิดชอบทางด้านการให้บริการวิชาการ นำโดย ผศ.ดร.อัมพร แซ่เอียว ซึ่งได้แนะนำ การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคจำเป็นต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพิ่อให้การผลิตได้คุณภาพและมีมาตรฐาน และผศ.ดร.พิมพ์นิภา หิรัณศรย์ หัวหน้าสาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหาร ให้คำแนะนำแนวคิดการสร้างนวัตกรรมอาหาร และการวิเคราะห์ pain point เพื่อแก้ปัญหาธุรกิจให้ตรงจุด
ผศ.ดร.อารยา กล่าวเพิ่มเติมว่าการนำเทคโนโลยีด้านดิจิทัล สื่อออนไลน์ เทคโนโลยีการแปรรูปและการเก็บรักษา มาใช้เพื่อการปรับปรุงและพัฒนาการผลิต การแปรรูป การเก็บรักษา การตลาด การเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบเหลือใช้ทางการเกษตร ส่งเสริมให้เกิดการกระจายสินค้าและลดเวลา ซึ่งตอบรับกับแนวคิด Young smart farmers การสร้างความเข้มแข็งทางด้านวิชาการให้กับเกษตรกรรุ่นใหม่เพื่อสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้และมีโอกาสในการแข่งขันมากขึ้น คณะเทคโนโลยีมีความพร้อมและยินดีสนับสนุน
“คณะเทคโนโลยี มข.มีคณาจารย์ที่มีองค์ความรู้ที่ได้จากการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์การเกษตร ะการใช้เทคโนโลยีสู่เชิงพาณิชย์ หรือ Research to Market ผ่านการสนับสนุนเสริมสร้างศักยภาพแบะยกระดับคุณภาพของ young smart famers จังหวัดขอนแก่น”ผศ.ดร.อารยา กล่าว.