ขอนแก่นจัดกิจกรรม ” หมอลำ ตำ แซบ ” และ “ปลาร้า หมอลำ อีสาน ทู เดอะ เวิลด์ 24”
โดยงาน “หมอลำ ตำ แซ่บ” จัดที่เฮือนโบราณ ศาลากลาง จังหวัดขอนแก่น เป็นกิจกรรมการแสดงและสาธิตมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านอาหาร (ปลาร้าและเมนูเชิดชูอาหารถิ่น) ในมหกรรมหมอลำเฟสติวัลร้อยแก่นสารสินธุ์ “หมอลำ ตำ แซ่บ” กิจกรรมในโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และอาหาร จังหวัดขอนแก่น การแสดงและสาธิตมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านอาหาร (ปลาร้าและเมนูเชิดชูอาหารถิ่น)
กิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-29 ธันวาคม 2567 ณ บริเวณเฮือนโบราณ ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อเชิดชูศิลปการแสดงหมอลำอีสาน ภายใต้แนวคิด “หมอลำ ตำ แช่บ” โดยรวมทุกองค์ความรู้หมอลำ ความสนุก ความบันเทิง และเอกลักษณ์ประเพณีอันงดงามของภาคอีสานไว้เต็มรูปแบบ มีกิจกรรม การจัดนิทรรศการภูมิปัญญาหมอลำ การจัดพิธียกอ้อยอครู การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และการแสดงจากหมอลำคณะใหญ่ อีกทั้งยังมีการสาธิตมรดกภูมิปัญญาด้านอาหารอีกด้วย. การจัดแสดงสินค้าชุมชน OTOP จาก 4 จังหวัดในกลุ่มร้อยแก่นสารสินธุ์ ได้แก่ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม กาฬสินธุ์ และขอนแก่น
ส่วนงาน “ปลาร้า หมอลำ อีสาน ทู เดอะ เวิลด์ 24” จัดที่ อาคารขอนแก่น อินโนเวชั่น เซ็นเตอร์ ถนนศรีจันทร์ จ.ขอนแก่น ในงานสัมผัสความแซ่บ ความม่วน และเสน่ห์ของอีสานผ่านกิจกรรมสุดพิเศษที่รวมทุกศาสตร์และศิลป์แบบต้นตำรับผสมผสานความรู้ได้อย่างลงตัว มีเวทีเสวนาจากวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญในวงการอาหารและวงการหมอลำที่พร้อมให้ทุกคนนำไปต่อยอดธุรกิจได้
เวิร์กช็อปสุดพิเศษ เรียนรู้ถึงแก่นปลาร้า และหมอลำ
การแสดงหมอลำสุดอลังการ จากศิลปินชั้นนำที่พร้อมมอบความม่วนแบบจัดเต็ม เช่น ระเบียบวาทะศิลป์ สาวน้อยเพชรบ้านแพง และหมอลำใจเกินร้อย บอยศิริชัย
เชฟเทเบิลอาหารอีสานแนวใหม่ สร้างสรรค์โดยเชฟระดับโลก พร้อมให้คุณลิ้มรสความอร่อยแบบไม่เหมือนใคร
.ตลาดปลาร้า ที่รวบรวมผลิตภัณฑ์จากชุมชนทั่วอีสานมาให้เลือกชิมและช้อป
งานจัดระหว่างวันที่ 26-29 ธันวาคม 2567